Bạn có dám khẳng định mình làm SEO đúng cách?

Đăng nhận xét
Như bạn đã biết SEM/SEO tại Việt Nam đã phát triển từ nhiều năm với rất nhiều phong cách cũng như chiến thuật khác nhau. Tuy vậy có một thực tế luôn tồn tại và gây tranh cãi trong cộng đồng SEO Việt Nam đó là không biết phương pháp của ai mới là chuẩn nhất.

Các SEOer nước ngoài có cái hay là họ có những chuẩn chung để đánh giá dựa trên những quy luật được đúc kết qua quá trình làm việc thực tế. Sau đó họ viết lại các quy trình chung để mọi người làm một chuẩn mực nhất định. Còn các SEOer Việt Nam thì không có như vậy, chỉ cần lệch sóng thấy không vừa ý nhau là battle ngay và luôn.


Tại sao các SEOer Việt Nam không có một chuẩn chung?

Làm theo cảm tính thần thánh

Đa phần những SEOer Việt Nam đều cóp nhặt kiến thức từ những người đi trước và tự trộn lẫn lại với nhau để đưa ra những cách làm SEO tưởng chừng như khác nhau nhưng thực chất lại giống nhau như hai giọt nước. Loanh quanh cũng chỉ viết bài, tối ưu, đi link, kiếm view và lót dép… chờ từ khoá vào TOP.


Công việc lặp đi lặp lại như một vòng luẩn quẩn không biết làm sao để thoát khỏi vòng lặp đó. Bởi từ trước đến giờ các SEOer đều dựa vào cảm tính để làm (thật là thần thánh).

Bỏ qua nhật ký xây dựng quy trình

Có rất nhiều SEOer không cần biết website được tạo thành như thế nào, nội dung phải viết ra sao để tăng chuyển đổi, họ cứ đăng tin và viết bài theo một cách gọi là rập khuôn. Nhưng thật ngạc nhiên là các từ khoá của họ bỗng nhiên vào TOP (SEO hay không bằng ăn may, chó ngáp phải ruồi).


Tuy nhiên khi họ lặp đi lặp lại một cách làm và vẫn thành công với các dự án tương tự thì không thể gọi là bản năng được nữa nếu họ biết ghi chép lại quá trình làm việc và xác định các chỉ số cũng như khối lượng công việc cần làm. Nếu biết áp dụng công thức được ghi chép cho những từ khoá khác, những dự án khác với mức độ khác nhau về số lượng nội dung, backlink cũng như các công thức tính toán về thời gian lên TOP, tính toán chi phí đầu tư, tính toán ROI đạt chuẩn.. có nghĩa lúc này họ đã có quy trình riêng.

Nhưng thật tiếc họ đều thiếu nhất quán trong việc thực thi triển khai theo kế hoạch, đa phần họ chỉ biết lấy thịt đè người và không quan tâm tới các chỉ số khác. Nếu như họ có thể đúc kết thành những chỉ số KPIs, thành chuẩn chung để làm theo và trải nghiệm thực tế với nhiều dự án khác nhau.. có lẽ lúc này họ đã có một kế hoạch hoàn hảo.

Cái tôi quá lớn, bố thiên hạ!


Khi thiếu chuẩn chung, các buổi tranh luận đa chiều sẽ không thể đi đến hồi kết. Mỗi người đều cho rằng họ đúng nhất vì họ dựa vào chuẩn của cá nhân họ. Kết quả là tranh luận sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp nhưng năng suất thấp. Và quan trọng là không thể có kết quả cuối cùng để triển khai bước thiếp theo. Thậm chí có người lập luận cục xúc theo kiểu là cứ làm đi chẳng cần chuẩn theo lý thuyết nào cả. Những vấn đề mới, ý tưởng mới thì đúng là như vậy. Người mở đường tự tạo chuẩn cho mình. Nhưng với những công việc thiên hạ đã làm từ lâu, đúc kết từ lâu thì nói cứ làm chẳng cần chuẩn nào là bậy. Nói vậy một là để che dấu kiến thức hạn chế, hai là vì bảo thủ bảo vệ ý kiến cá nhân. Bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào cũng có những những phương pháp luận, những quy luật đúc kết từ đau thương của thực tiễn.

Làm theo chuẩn nào?


Càng biết càng không dám nói ẩu. Người thông minh không làm hùng hục, họ làm khôn ngoan và hiệu quả. Và theo chuẩn đã được thừa nhận. Người làm bài bản & quen tư duy thực tế hay hỏi câu hỏi này: Cái đó theo chuẩn nào?

hashtag: #chuanseo #cachlamseo

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter