Bạn có biết Windows Server và Windows Desktop có những sự khác biệt?

Đăng nhận xét
Windows Server là hệ điều hành dành cho các máy chủ - server, nên nó sẽ có những điểm khác biệt so với bản Windows Desktop ta vẫn thấy hàng ngày. Hãy ghi nhớ những điều này khi cần lựa chọn cài đặt Windows Server hay Windows Desktop. Chúng cũng quan trọng khi bạn cần khôi phục, sửa chữa cài đặt.


Windows Server hỗ trợ nhiều bộ nhớ hơn

Điểm khác biệt cơ bản giữa Windows Server và Desktop là dung lượng bộ nhớ hỗ trợ. Bản desktop chạy Windows 10 Enterprise có bộ nhớ tối đa 4GB trên x86 và 2TB trên x64, Những con số này cũng thay đổi tùy thuộc vào từng phiên bản. Đây là danh sách giới hạn bộ nhớ cho Windows và Windows Server mà Microsoft đưa ra trên trang Microsoft Developer.

Windows Server sử dụng CPU hiệu quả hơn

Nhìn chung, server OS sử dụng phần cứng hiệu quả hơn desktop OS, đặc biệt là CPU. Do đó nếu sử dụng server OS thì các thiết bị phần cứng cũng sẽ được sử dụng hiệu quả, tối ưu hoạt động.

Windows Server cho phép nhiều kết nối mạng hơn

Trên bản Desktop của Windows, các kết nối mạng chỉ giới hạn từ 10 tới 20 kết nối. Nhưng Windows Server thì không, nó có thể hỗ trợ nhiều hơn, tùy thuộc vào khả năng của phần cứng.
Server OS được cấu hình cho các tác vụ ở chế độ nền

Mặc định, bản Server của Windows ưu tiên chạy các tác vụ và dịch vụ ở chế độ nền. Trong khi bản desktop lại tập trung vào các nhiệm vụ trực diện (foreground). Dù ưu tiên này có thể thay đổi nhưng bản Desktop cũng sẽ không thể đạt được hiệu suất như bản Server.

Một số điểm khác biệt khác
  • Bảo mật: Windows Server có thêm các công cụ bảo mật.
  • Các dịch vụ bổ sung: Những dịch vụ như DHCP, DNS, Active Directory, File Server Resource Manager, HTTP print đều chỉ có trên server OS.

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter